Pimdao Panichsamai Instagram – ถึง… มัดหมี่ 🙂
ขอบคุณนะที่พาตัวเองมาที่นี่ ได้มาฝึกจิตใจ ตามดูกาย และอยู่กับธรรมชาติแบบนี้ 😊 ในชีวิตที่ผ่านมา เราพบสิ่งเร้ามากมายภายนอก ทั้งความเร่งรีบในการดำเนินชีวิต ความฉาบฉวยของ social media และสังคม ทำให้เราเผลอยึดติด ไหลตามกระแสกิเลส ที่มีทั้งความโลภ โกรธ หลง จนสิ่งเหล่านี้เข้ามาครอบงำจิตใจ ทำให้เราขาดสติ ลืมมองโลกตามความเป็นจริงอยู่บ่อยครั้ง
การที่เรามาให้เวลากับตัวเองในครั้งนี้ เราพบแก่นแท้บางอย่างที่มีอยู่ภายใน นั่นคือความจริงของธรรมชาติที่ว่าทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้น และดับไปเป็นธรรมดา ไม่คงทน ไม่คงที่ ล้วนเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ทั้งภายในกาย ในใจเรา และสิ่งต่างๆภายนอก ความเจ็บปวดและความทุกข์ที่เกิดขึ้นของมัดหมี่ที่ผ่านมา คือ ความอยากให้ทุกสิ่งเป็นอย่างที่มันควรเป็น ต้านและปรุงแต่งต่อจนจิตเกิดความเคยชินกับสภาวะต่างๆ และเคยชินกับการตอบโต้ต่อทุกความรู้สึกที่ผ่านมาโดยขาดสติสัมปชัญญะ จนเป็นการสร้างกรอบแห่งกองทุกข์ใหม่ ลืมซึ่งแก่นแท้ความจริงของธรรมชาติที่ว่า ทุกสิ่งล้วนแปรเปลี่ยนไป 🥹😊
ดีใจที่ได้กลับมาดูใจ และอยู่กับภายในอย่างแท้จริง ได้ปรับฐานของใจให้มั่นคงแข็งแรงขึ้น อย่างน้อยๆ เพียงแค่เรามีสติ รู้เท่าทันความรู้สึกที่เกิดขึ้นภายในกายและใจเราก็ดีมากแล้ว ค่อยๆเดินทางไปกับธรรมชาติ ไม่สวนทางหรือบีบคั้นตัวเอง ยอมรับทุกความรู้สึกที่เกิดขึ้น แล้วจิตใจจะค่อยๆเป็นอิสระมากขึ้น Just let it be and be free 🌠🌍 พอใจในสิ่งที่มีและเป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน และจะหมั่นฝึกฝนต่อไป 🫶🏻🩵🙏🏻😊
ขอบคุณตัวเอง ขอบคุณทุกประสบการณ์ ทุกบทเรียน ทุกคน ขอบคุณธรรมชาติ ขอบคุณทุกความรู้สึกที่ผ่านเข้ามาและผ่านไป ขอบคุณธรรมะ และการวิปัสสนา
ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังเผชิญหน้ากับความทุกข์และการเปลี่ยนแปลง คุณมีคุณค่าเสมอในแบบที่เป็น และทุกสิ่งจะผ่านไปอย่างแน่นอน 😁
ส่งเมตตาและความปราถนาดีให้ค่ะ 🦋💙
May all be happy, May you be happy, May all beings be happy, may all beings be peaceful 🙂 ศูนย์วิปัสสนากรรมฐานธรรมจันทปภา | Posted on 18/Jan/2024 12:00:38



